Muốn biết cách sinh tồn nơi hoang dã đừng bỏ qua bài viết này

sinh tồn nơi đảo hoang
76 / 100

Trong cuộc sống các tình huống hiểm nghèo mà tự nhiên con người mang lại luôn tồn tại. Vì thế trang bị những kiến thức và kỹ năng sinh tồn giúp bạn đối mặt và vượt quá các tình huống đó một cách tốt nhất có thể. Nếu bạn muốn biết cách sinh tồn nơi hoang dã, tuyệt đối đừng bỏ qua thông tin dưới đây.

cách sinh tồn nơi hoang dã

Cách sinh tồn nơi hoang dã, bạn đã biết? 

Chỉ trang bị vật dụng cần thiết

Nếu mục tiêu mà bạn muốn đi đến là khám phá nơi hoang dã, vậy vật dụng mà bạn cần chuẩn bị sẽ là gì? Để trang bị tốt nhất bạn cần xác định địa thế cũng như khí hậu tại khu vực đó. Tuyệt đối không mang theo các vật dụng tùy ý mà cần phải chuẩn bị các loại tối thiểu quan trọng sau:

  • Trang phục như quần áo, giày dép, mũ, áo mưa, găng tay, balo dã ngoại… chọn tối giản phù hợp với nơi sẽ đến.
  • Đồ cá nhân trang bị theo tình huống và khả năng mang của bạn. Các vật dụng cần phải có là la bàn, bản đồ GPS, điện thoại, bình nước, bật lửa, dao đa năng, túi cứu thương, xoong nồi nhỏ, túi mưu sinh, đèn pin là một trong những dụng cụ sinh tồn sống còn bạn nên trang bị…
  • Lương thực là quan trọng nhưng khó bảo quản. Do vậy bạn nên ưu tiên mang thức ăn khô, lương khô, gạo, trứng hay đồ hộp vừa tiện sử dụng, mang theo được nhiều vừa bảo quản dài.
  • Dụng cụ dã ngoại như lều bạt, chăn màn, võng, …bạn phải mang theo. Các dụng cụ cầu cứu như còi, gương phản chiếu, pháo sáng…

vật dụng thiết yếu khi đi rừng núi

Bạn cần phải trang bị các vật dụng cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cơ bản này bạn sẽ có đủ tâm lý để đối phó với những tình huống hiểm nghèo nhất xảy đến. Đây là những yếu tố cơ bản hỗ trợ bạn sinh tồn nơi hoang dã một cách tốt nhất có thể.

Cách sinh tồn nơi hoang dã trong tình huống bị lạc mà không ai tìm kiếm

Tình huống này không phải là hiếm gặp trong thực tế. Sau vài ngày không tìm được lối thoát dẫn đến tình trạng suy sụp tâm lý, hoảng sợ, và buông xuôi. Bạn cần phải có nghị lực sống và trong tình huống này điều cần thiết là phải thoát phải vùng nguy hiểm một cách nhanh chóng. Khu dân cư, nơi có dấu hiệu sinh hoạt của con người chính là cách để bạn tìm ra lối thoát.

Phương hướng

La bàn hay bản đồ sẽ là vô ích nếu như bạn không thể định được hướng đi đến khu dân cư ở gần nhất. Trường hợp xấu nhất là bạn không có bất kỳ vật dụng nào trong tay để định hướng vậy làm thế nào để xác định được hướng đi?

xác định phương hướng khi đi lạc

Dựa vào bản đồ hoặc la bàn để xác định phương hướng

Lúc này bạn hãy trèo lên cây cao nhất hoặc mỏm đá để quan sát thật kỹ sự vật trong tầm ngắm của chính mình. Chẳng hạn như ngọn tháp, đồng ruộng, khói, nhà ở … sẽ là phương hướng mà bạn cần phải đi tới.

cách thoát khỏi vùng rừng núi một cách nhanh nhất

Đi theo dòng nước chảy để tìm ra lối thoát cho mình

Ngược lại nếu bạn chẳng thể nghe thấy được gì nên cố gắng xác định vị trí cả cơn suối hay sông khi nhìn ở trên cao. Những khu rừng xanh mướt hơn những khúc rừng khác khi nhìn trên cao thì xung quanh đó chắc chắn có sông suối. Công việc lúc này bạn cần thực hiện là đi theo hạ lưu sẽ nâng cao cơ hội gặp khu dân cư, là cách sinh tồn nơi hoang dã mà bạn cần phải nằm lòng.

Di chuyển

Thường khi theo dõi trong phim những người di chuyển trong rừng thường bị quay lại chỗ cũ hoặc vô thức theo một vòng tròn. Và điều này vẫn lặp lại trong thực tế, đó là do bước chân không đều nhau, dẫn đến việc bạn đi theo vòng cung.

cần làm gì để giữ vững tâm lý khi đi lạc

Hiện tượng di chuyển quay lại về lại một chỗ gây tâm lý hoảng loạn

Điều cần thiết ở đây là định rõ phương hướng để đi bằng cách đánh dấu mục tiêu là mặt trời, núi, hướng gió so với hướng di chuyển… hay bất kể vật dụng nào có thể. Trường hợp đi nhưng quay về lại vị trí ban đầu dễ dẫn đến tâm lý buông xuôi là cực kỳ tối kỵ bởi khát vọng cùng nghị lực sống mất đi thì cách sinh tồn nơi hoang dã nào đi nữa cũng không thể cứu sống được bạn.

Những cách sinh tồn nơi hoang dã mà bài viết này chia sẻ không quá xa vời với kiến thực thực tế. Do vậy bạn cần tăng hiểu biết của bản thân để đề phòng những tình huống bất trắc nhất xảy đến trong cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *