Cách sinh tồn trong rừng khi bị lạc – những kinh nghiệm giúp bạn sống còn

làm gì khi bị lạc trong rừng
63 / 100

Bạn là người đam mê khám phá thiên nhiên và thường xuyên có những cuộc hành trình chinh phục rừng núi. Vậy để đảm bảo an toàn cho chuyến đi bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sinh tồn đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm về cách sinh tồn trong rừng để bạn tham khảo!

Những kiến thức và dụng cụ cần mang theo khi khám phá rừng núi

Rừng núi là nơi chứa nhiều điều bí ẩn mà có thể con người chưa khám phá ra. Chính vì vậy, trước khi đến một nơi nào đó, bạn cần nắm được cách sinh tồn trong rừng và tìm hiểu về khu vực bạn sẽ thám hiểm như thế nào. Cụ thể bạn cần trang bị những kiến thức sau:

Bạn hãy trang bị bản đồ cho chuyến hành trình

– Khi đi đâu bạn hãy trang bị cho mình bản đồ khu vực để mang theo suốt hành trình sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị lạc trong rừng.

– Tìm hiểu kiến thức về các loài động vật, thực vật để tránh vào những nơi nguy hiểm cũng như biết được loài nào ăn được để dùng khi cần thiết.

– Trước mỗi chuyến đi bạn hãy ăn uống đầy đủ và thông báo với người thân về lịch trình của mình.

kiến thức sinh tồn

Tìm hiểu kiến thức về các loài động vật, thực vật để biết được độc tính và tránh xa

Bên cạnh đó, trang bị những dụng cụ cần thiết là cách sinh tồn khi bị lạc bạn cần nắm vững, gồm các dụng cụ như:

– Mang theo các dụng cụ, thiết bị sinh tồn như dao, dây thép, còi, chăn không gian, lều, bật lửa, diêm, la bàn,…

– Ngoài ra, bạn hãy mang theo đồ sơ cứu vết thương cá nhân và thuốc men đề phòng bất trắc xảy ra có để sử dụng.

Những cách sinh tồn trong rừng cần nắm chắc

Bên cạnh những hành trang chuẩn bị cho chuyến hành trình bạn cần trang bị thêm những kỹ năng sinh tồn dưới đây để vượt qua khó khăn khi bị lạc:

dụng cụ giúp sinh tồn trong rừng

Bạn hãy mang theo dụng cụ cần thiết và tìm hiểu kiến thức sinh tồn khi bị lạc

– Giữ bình tĩnh khi bị lạc: hoảng loạn khi bị lạc sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề vì vậy bạn hãy bình tĩnh, hít một hơi thật sâu để tìm ra phương án thoát nạn.

– Xác định phương hướng: bạn dùng la bàn để tìm kiếm đường ra khỏi rừng nhưng khi dùng cần để la bàn tránh xa các vật kim loại và lửa vì như vậy sẽ nam châm sẽ chỉ lệch.

–  Nếu bạn không có la bàn thì hãy xác định hướng bằng cách trèo lên 1 cái cây hoặc mỏm đá cao nhất để xác định hướng có khu dân cư sinh sống.

– Nếu bạn không thể thấy cư dân thì hãy đi xuôi theo dòng chảy của sông suối về phía hạ lưu, tỷ lệ có cư dân sinh sống ở hạ lưu rất cao.

– Khi đi bạn hãy đánh dấu nơi đã đi qua để tránh đi lại con đường cũ.

– Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và đuối sức thì hãy ngồi nghỉ ngơi và cung cấp lương thực để giữ gìn sức khỏe và tiếp tục cuộc hành trình.

– Nếu bạn đi cùng đoàn thì tuyệt đối không nên tách nhau ra, càng đông người thì càng có lợi cho mọi hoàn cảnh.

– Khi đi trong rừng bạn hãy bảo vệ bản thân bằng cách mặc quần áo, áo dài tay, giữ ấm cơ thể, bịt kín mặt để tránh bị côn trùng đốt.

– Trường hợp bị thương bạn hãy xử lý vết thương nhanh chóng bằng cách đồ y tế mang theo. Hoặc cầm máu bằng thảo dược trong rừng nếu không có đồ sơ cứu.

– Về đêm nếu bạn chưa tìm ra lối thì bạn hãy đốt lửa lên vừa để sưởi ấm, vừa xua tan không gian đáng sợ của đêm, vừa là chín thức ăn, đun nước và xua đuổi động vật hoang dã.

– Nếu bạn không mang theo máy lửa thì hãy tạo ra lửa bằng các cách truyền thống như: đá lửa và thép, khoan cung và khoan bằng tay.

– Nếu nguồn nước bạn mang theo đã cạn kiệt mà gần đó không có sông, suối thì bạn hãy lấy nước từ sương, nước từ các loại thực vật như tre, chuối,…

– Nếu lương thực bạn mang theo cũng hết thì hãy ăn những loài thực vật, động vật trong rừng nhưng phải biết chắc chúng không độc. Đây là cách sinh tồn trong rừng cần thiết bạn cần nắm rõ.

Hy vọng với những cách sinh tồn trong rừng nếu bị lạc qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi rừng của mình. Chúc bạn có chuyến khám phá vùng đất mới an toàn và có những trải nghiệm thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *